Việt Phục - Hoàng Hậu Triều Nguyễn

ÁO NHẬT BÌNH

THƯỜNG PHỤC HOÀNG HẬU,CÔNG CHÚA,HẬU PHI  THỜI NGUYỄN.

Triều Nguyễn có những quy định khác biệt về trang phục cho các giai tầng trong xã hội, dựa trên các tiêu chí: chất liệu vải, màu sắc, cách may, họa tiết trang trí, thậm chí cả số lượng y phục dành cho từng hạng người cũng có những quy định rất chặt chẽ. 

Theo "Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ" thì áo Nhật Bình  được quy định là thường phục cho Hậu Phi, Công chúa.

Áo Nhật Bình có nguồn gốc từ áo Đối Khâm Phi Phong đời Minh là dạng áo Đối Khâm có cổ hình chữ nhật to bản, dùng dây buộc 2 vạt áo.

Do hoa văn ở cổ áo khi ghép lại tạo thành một hình chữ nhật ngay trước ngực người mặc, nên áo này gọi là áo Nhật Bình. Khắp thân áo trang trí theo thể thức hoa văn chính là dạng hình tròn khép kín, rải rác khắp áo đan xen với các hình phượng múa, hoa lá đính thêm các hạt tuyến lấp lánh. Ở tay áo đặc biệt có dải màu ngũ hành; lục, vàng, xanh, trắng, đỏ. Tuy nhiên quy chế tay dãy màu này lại không áp dụng trên loại áo Nhật Bình của bậc Hậu.

Màu áo của bậc Hậu đều là màu vàng chính sắc, đôi khi là màu cam; còn bậc Công chúa đều là màu đỏ chính sắc, bậc Phi tần nhị giai là màu xích đào, bậc Tam giai là màu tím chính sắc và bậc Tứ giai là màu tím nhạt, bậc phi tần thấp hơn không có quy định trang phục này. Màu sắc áo của các mệnh phụ quy định dựa vào phẩm cấp của chồng. Bậc Nữ quan có trang phục đơn giản hơn hẳn, gần với áo Phi Phong nguyên mẫu nhất.

Vào thời Gia Long và Minh Mạng, quy chế còn đủ đầy, áo Nhật Bình thường phối với một bộ Xiêm y màu tuyết bạch, đội mũ Phượng tùy thứ bậc. Tuy nhiên về sau, nhất là từ thời Đồng Khánh trở đi, trang phục này thường phối với quần ống trắng và vấn khăn vành to bảng, cho thấy quy chế thời kì cuối nhìn chung ở cung đình đã tối giản hơn hẳn.

Sau khi thời Nguyễn kết thúc, bộ áo này trở thành bộ áo trang trọng của giới quý tộc được mặc vào một số dịp lễ và nhất là ngày cưới.


Phim trường cổ trang Phố Xưa xin kính chào quý đối tác, khách hàng!. Nằm cách chợ nổi Cái Răng khoảng 500m cạnh rạch Cái Sơn hiền hòa, phim trường cổ trang Phố Xưa thuận tiện cho du khách kết hợp tham quan chợ nổi Cái Răng bằng thuyền du lịch.

Phim trường cổ trang Phố Xưa với diện tích trên 2.000m2, với các khung cảnh được xây dựng theo lối nhà phố Cần Thơ xưa, phố người hoa, phố người nhật và các tiểu cảnh đẹp như: Ngư đình, Ngai Vàng, Tửu Lầu, Phòng Hoa Chúc, Xe Ngựa, Kiệu Hoa, Phòng Gheisa, Samurai, cầu tình yêu, nhà chờ tình yêu.…chắc chắn sẽ mang lại cho quý khách một trải nghiệm khác biệt và mang về những bức ảnh tuyệt đẹp.

Ngoài ra, Phim Trường Phố Xưa còn cho thuê trang phục cổ trang các nước như: Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Phim trường cổ trang Phố Xưa còn phục vụ cơm đoàn với nhiều ưu đãi dành cho các công ty du lịch gần xa.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

PHIM TRƯỜNG CỔ TRANG PHỐ XƯA

ĐC: 250/6, KV6, P. An Bình, Q. NInh Kiều, TP. Cần Thơ

ĐT: 0916.57.47.19 - 0911.619.669

Quý khách và đối tac xem thêm hình ảnh Phim Trường Cổ Trang Phố Xưa tại Website: www.cotrangcantho.com

GIÁ VÉ THAM QUAN KÍCH CẦU

Áp dụng cho khách đoàn du lịch :

Chỉ: 20.000đ/khách

Đăng nhận xét

0 Nhận xét